Điện thoại cho người già: “Lớn tuổi rồi xài chi smartphone” Đúng hay Sai ?

philips

Thời đại công nghệ phát triển hiện nay thì ai cũng có riêng cho mình một chiếc điện thoại di động thông minh, vì nó phục vụ cho lợi ích cũng như thuận tiện nhiều thứ trong cuộc sống cũng như công việc của mọi người. Tuy nhiên người già không nhanh nhạy trong việc tiếp xúc với công nghệ nên họ cần phải học hỏi nhiều hơn để sử dụng 1 chiếc smartphone thành thạo. Quan niệm người già không sử dụng được smartphone là 1 ý niệm hoàn toàn sai lầm.

Người già nên sử dụng smartphone!

Nhớ lúc mới nhượng lại cho mẹ con smartphone, ngày nào mình cũng “bị tra khảo” về cách sử dụng. Ban đầu chỉ là hỏi thế nào để nghe gọi, nhắn tin hay tìm danh bạ nhưng về sau mẹ toàn hỏi mấy vụ lên mạng đọc báo, xem video này nọ… Có lần mình đã nói “Chèn ơi, mấy cái đó khó lắm mẹ không nhớ nổi đâu!” thì mẹ đáp “Bố với mẹ sinh ra được mày đấy thì cái này nhằm nhò gì!”. Dà vâng, có lẽ vậy! ;’)
Hì, mình nhắc thế là để nói về cái suy nghĩ mặc định và thường trực trong chúng rằng bố mẹ, người lớn tuổi sẽ không biết dùng và không cần có smartphone. Tuy nhiên, theo thời gian (quan sát cách mẹ dùng điện thoại) thì mình đã nghĩ khác hoàn toàn. Ban đầu chỉ là bật nhạc, chụp mấy món ngon mới nấu thì bây giờ mẹ mình đã quen với việc xem phim truyền hình trên YouTube hay gọi tìm mình bằng Messenger!

su-dung-ipad-giup-cai-thien-tri-nho-o-nguoi-lon-tuoi-1

Chậc, có lẽ chúng ta đã quá “ảo tưởng” và quên rằng đấng sinh thành từng đứng bục giảng dạy cả đám học trò hay xem một xấp hồ sơ, sổ sách thu chi cực kỳ xoắn óc,… Nếu họ làm được những thứ khó như vậy thì việc dùng smartphone chỉ là vấn đề thời gian thôi, đúng không nè?

Smartphone là dành cho mọi người!
Với cá nhân mình, ban đầu thì smartphone chỉ dành cho giới trẻ. Rồi thời gian sau là lũ trẻ con và bây giờ thì cả người già cũng là đối tượng khách hàng. Nói một cách chính xác thì smartphone được tạo ra là dành cho mọi người, mọi nhà! Đặc biệt là với người có tuổi, bởi vì nó có thể giúp họ:

Giảm thiểu đáng kể cước phí gọi trò chuyện với con cái, người thân qua các ứng dụng OTT. Đặc biệt là khi các thành viên ở xa nhau, ngoại quốc chẳng hạn.
Giết thời gian nhàn rỗi, tránh ưu phiền hoặc suy nghĩ quá nhiều: Một ván game cờ tướng, lên mạng xem phim truyền hình sẽ giúp bố mẹ giải khoay rất nhiều.
Tiết kiệm kha khá các chi phí khác như mua báo giấy, sách dạy nấu ăn hay các loại băng, đĩa nhạc.
Lưu giữ, tìm lại được những kỷ niệm tưởng như đã lãng quên: Gặp gỡ, kết bạn lại với những tri kỷ thuở xưa, tìm được những tuồng cải lương năm nào hay chụp lại những bức ảnh cũ đang phai dần qua năm tháng,…
Hãy comment thêm ý kiến của bạn! 😉
Tóm lại, nếu bạn cho rằng bản thân mình – những người trẻ có thể tận dụng và khai thác triệt để chiếc điện thoại chừng 10 phần. Thì có lẽ bố mẹ cũng sẽ dùng được chúng đến 6 – 7 phần chứ không hề ít đâu. Dù rằng mọi thứ có phát triển, có đổi thay thì tựu lại chúng cũng sản sinh ra để phục vụ con người nên không có lý do gì ông bà, bố mẹ không được tận hưởng những tiến bộ đó. Hơn nữa những chương trình, tính năng trên smartphone đã ngày càng cụ thể và dễ dùng, phù hợp với mọi lứa tuổi cũng như viết riêng cho người già. Thế nên, nếu còn nghĩ “Người già thì không cần smartphone” thì bạn hãy mau chóng thay đổi quan điểm nhé!

You may also like

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *